Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam. Đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu… góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng. Văn hóa ẩm thực Việt Nam sử dụng rất nhiều loại rau (luộc, xào, làmdưa, ăn sống); nhiều loại nước canh đặc biệt là canh chua, trong khi đó số lượng các món ăn có dinh dưỡng từ động vật thường ít hơn. Những loại thịt được dùng phổ biến nhất là thịt lợn, bò, vịt, các loại tôm, cá, cua, ốc, hến,sò v.v. .
Ẩm thực Việt Nam là sụ hài hòa trong cách pha trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Các gia vị chế biến món ăn phong phú, bao gồm nhiều loại rau thơm như húng thơm, tía tô, hành, thìa là, mùi tàu v.v.; gia vị thực vật như ớt, hạt tiêu, sả, tỏi, gừng, chanh quả hoặc lá non; các gia vị lên men như mẻ, mắm tôm, rượu, dấm thanh hoặc kẹo đắng, nước cốt dừa v.v. Một nét đặc biệt khác của ẩm thực Việt Nam mà các nước khác nhất là nước phương Tây không có chính là gia vị "nước mắm". Nước mắm được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các món ăn của người Việt.
Đến với ẩm thực Việt Nam, du khách sẽ thấy có rất nhiều những món ăn rất nổi tiếng như: phở Hà Nội, hủ tiếu, chả cá Lã Vọng, mì Quảng, bánh tráng Bình Định…mỗi món mang một hương vị riêng – hương vị của ẩm thực Việt. Trên hành trình khám phá nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam, một món ăn rất nổi tiếng của dải đất miền Trung, có dòng sông Hương hiền hòa chảy qua, nơi những con người dùng thức ăn mang hương vị cay cay nhưng giọng nói ngọt ngào, trầm ấm còn tính tình thì dịu dàng. Vùng đất có cái tên rất mộng mơ và món ăn được gắn liền với tên vùng đất đó…Tên nó là gì nhỉ??? Vâng đó chính là món Bún bò Huế. Hương vị của món ăn này đã làm cho toàn thể nhân viên Du lịch Thái Loan tuy mỗi người đến từ những vùng miền khác nhau nhưng lúc nào cũng cùng sở thích là món ăn đó. Bún Bò Huế là một dạng mì nước có thịt bò ướp hương vị, nguồn gốc từ cố đô Huế. Sợi bún dùng cho món này dày hơn, có tiết diện tròn. Nước dùng là nước xương bò hầm kỹ, và nhiều loại gia vị khác. Không giống như phở, bát bún bò Huế có màu sắc hơi đỏ. Nó thường được ăn kèm với rau xà lách, giá, rau muống, rau chuối và vài lát chanh để vắt vào nước. Ôi ngon quá!!!